Chung cư Hà Nội rục rịch tăng giá?

Thay vì kiên quyết xử lý dứt điểm những lô đất đến nay vẫn “xanh cỏ” chờ dự án thì TP.Hà Nội lại có “sáng kiến” cho phép sử dụng tạm thời vào mục đích khác. Nguy cơ hàng loạt lô “đất vàng” sẽ bị băm nhỏ thành các “đại” ki ốt phi mỹ quan và mất an toàn về phòng chống cháy nổ..

Tính thanh khoản dần tăng trên thị trường căn hộ chung cư, cùng với đó là sự tăng giá ở một số dự án gần đây đang báo hiệu một năm ấm lên của thị trường ở mảng căn hộ.

Những tháng gần đây nhiều tín hiệu cho thấy cả chủ đầu tư dự án cũng như các nhà đầu tư địa ốc đang nhen nhóm cho đẩy giá căn hộ chung cư tại Hà Nội lên nhẹ so với mặt bằng giá hồi giữa năm 2013.

Những đợt bán hàng vào nửa cuối năm 2013 đã tạo nên bức tranh thanh khoản tốt của thị trường địa ốc ở những dự án căn hộ chung cư sắp hoàn thiện khiến số lượng tiêu thụ trong năm 2013 tăng cao so với 2012. Qua thống kê sơ bộ ở khoảng 20 sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy có khoảng 5000 căn hộ được bán ra từ những sàn BĐS này.

Trong đó, nhóm liên minh sàn G5 bán thành công gần 1500 căn, Siêu Thị Dự Án khoảng 1100 căn, nhóm R9+ khoảng 1056 căn…bên cạnh đó, một số chủ đầu tư tự bán hành có quy mô số lượng bán thành công khá cao năm qua như dự án Đại Thanh và Kim Văn Kim Lũ khoảng vài nghìn căn, Mandarin Garden khoảng vài trăm căn,…

Tính thanh khoản tăng ở hầu hết các dự án có vị trí tốt, tiến độ thi công ổn định đã giúp lượng căn hộ còn tồn đọng được bán khá nhanh, điều này dẫn tới ở một số dự án phân khúc bình dân đã xuất hiện khoản “tiền chênh” so với giá gốc (giá chủ đầu tư công bố -pv) khoảng từ 20 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng mỗi căn hộ tùy vào dự án.

Thực tế, mới đây chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Thăng Long Number One cũng đã quyết định tăng giá 3% sản phẩm dự án này so với giá công bố hồi tháng 11 năm 2013. Được biết căn hộ dự án này có giá khoảng từ 2,4 tỷ đồng mỗi căn, hiện đang được chủ đầu tư hoàn thiện và dự kiến bàn giao vào quý 2/2013.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy giá thứ cấp của căn hộ chung tư tại Hà Nội đang nhúc nhích tăng nhẹ trở lại. Theo dự báo của giới kinh doanh địa ốc rất có thể quý 4 năm 2013 là quý kết thúc của một chu kỳ dài căn hộ chung cư Hà Nội giảm giá bắt đầu tư khoảng quý 1/2011 để bước vào một chu kỳ mới.

Tuy nhiên, nhận định về chu kỳ tăng giá này nhiều người cho rằng chỉ xảy ra cục bộ ở một số khu vực có nhiều dự án tốt được triển khai, đa phần là ở các khu trung tâm. Còn tình hình chung trên thị trường vẫn chưa thực sự khởi sắc trở lại. Theo như nhận định của ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills Việt Nam thì thị trường căn hộ để bán nhìn chung vẫn đang ở xu hướng giảm, tuy nhiên, mức độ giảm đã ít đi và chững lại.

Chỉ số giá căn hộ chung cư tại 10 quận, huyện nội thành theo khỏa sát giá giao dịch mà Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố cho thấy, hầu hết giá chung cư ở những quận này đều tăng từ 1-3%, duy nhật quận Cầu Giấy có mức giảm nhẹ 1% ở phân khúc căn hộ trung cấp.

 

 
Chỉ số giá căn hộ – Nguồn: Sở Xây dựng Hà Nội

 

Thời điểm gốc lấy là từ quý 1/2011 tương ứng 100%. Qua báo cáo thì quận Hà Đông quý 4/2013 giá chung cư tăng 3% từ mức 66% lên 69%, tuy nhiên, khu vực này có giá giảm sâu nhất so với đầu 2011 đã giảm tới 29%. Quận Đống Đa tăng cao nhất 4% từ 75% lên 79%, một số quận khác tăng từ 1-2% như Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ…Mặc dù thị trường căn hộ Hà Nội đã đứng giá và có dấu hiệu tăng, nhưng nếu căn cứ vào mức giá gốc để so sánh từ quý I/2011, giá căn hộ chung cư Hà Nội đã giảm mạnh từ 20 – 30%.

Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đang dần có dấu hiệu tăng giá trở lại, tuy nhiên, chu kỳ này theo nhận định của giới kinh doanh địa ốc thì khó có thể “nóng” như trước đây. Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc Công ty EZ Việt Nam nhận định: “Chu kỳ thị trường tới sẽ kéo dài và độ “nóng” của thị trường sẽ không thể nhanh được, có thể sẽ phải mất 10 năm mới đạt được đỉnh cao.”

Việc thị trường căn hộ tăng mạnh thanh khoản, sự xuất hiện của những dự án có mức giá chênh và niềm tin khách hàng quay trở lại đang báo hiệu một năm ấm lên của thị trường căn hộ.

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Book now